5 แนวทางพัฒนาป้ายโฆษณา Digital Signage ให้ลูกค้าหลงรักจนต้องบอกต่อ !

5 แนวทางพัฒนาป้ายโฆษณา Digital Signage ให้ลูกค้าหลงรักจนต้องบอกต่อ !

ความสำคัญของ ป้ายโฆษณา Digital Signage

          ถึงแม้ว่ายุคนี้จะเป็นยุคทองของ Online Shopping แต่ลูกค้าก็ยังคงสนุกไปกับเดินดูสินค้าตามร้านต่างๆ เหตุผลเป็นเพราะผู้คนส่วนใหญ่ชอบการเข้าสังคม ไม่ชอบการอยู่คนเดียว อีกทั้งพวกเขายังชอบเดินเข้าไปในร้านเพื่อเลือกซื้อของไปด้วยกัน แต่พวกเขาก็ไม่ได้ต้องการจะเลือกซื้อของอยู่ในพื้นที่ที่มีแค่ผนังล้อมด้วยกำแพงทั้ง 4 ด้านเท่านั้น แต่พวกเขายังต้องการประสบการณ์ที่แปลกใหม่ การมีปฏิสัมพันธ์ หรือ Interactive จากร้านค้าที่พวกเขาสนใจ รวมถึงการได้รับข้อมูลของสินค้าอย่างละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออีกด้วย เช่น ป้ายโฆษณา Digital Signage ทำความรู้จัก ป้ายโฆษณาดิจิตอล (Digital Signage) เพิ่มเติม

          ดังนั้น กุญแจสำคัญในการฟื้นตัวของธุรกิจร้านค้าปลีก คือการสร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งที่ดีให้กับลูกค้า ลองมาดู 5 วิธีที่จะยกระดับการสร้างประสบการณ์การซื้อ โดยการนำป้ายโฆษณาอัจฉริยะ หรือ Digital Signage เข้ามาใช้งาน เพื่อทำให้ลูกค้าของคุณประทับใจที่สุดกัน

1. สร้างประสบการณ์การซื้อของลูกค้าให้ราบรื่นไร้รอยต่อ

         ห้างโรบินสันในประเทศดูไบที่มีพื้นที่ขนาด 200,000 ตร.ฟุต มีป้ายสินค้าอัจฉริยะ ที่ถูก Update จากพนักงาน ลูกค้าจะถูกต้อนรับด้วยข้อมูลที่ตรงกับความต้องการ หรือสินค้าที่ลูกค้าต้องการซื้อ พวกเขาจะเห็นแบรนด์สินค้าของแต่ละแผนก  โดยแต่ละแผนกจะมีข้อมูลที่เป็นวิดิโอแนะนำสินค้าของแบรนด์นั้นๆ และยิ่งไปกว่านั้นลูกค้าต้องสามารถเช็คโปรโมชั่นสุดพิเศษได้เองอีกด้วย

ป้ายโฆษณา Digital Signage กับการใช้งานในห้างสรรพสินค้า

2. ส่งเสริมการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า

          ธุรกิจท่องเที่ยวเกิดการซื้อขายในออนไลน์มากที่สุด แต่ Cruise 1st ในรัฐแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวเกี่ยวกับการล่องเรือ มอบพื้นที่สุดพิเศษให้กับลูกค้าในการเลือกวันหยุดในการล่องเรือในครั้งต่อไป ด้วยการดึงดูดลูกค้าที่ผ่านไปผ่านมาด้วย โดยใช้ Video Wall Resolution 4K ไว้ด้านหน้าของร้าน พร้อมติดตั้งตูคีออสสำหรับให้ลูกค้าสามารถทัชสกรีนเพื่อเลือกจองวันหยุดในการล่องเรือได้อีกด้วย

ป้ายโฆษณา Digital Signage กับธุรกิจท่องเที่ยว

 

3. ใช้เทคโนโลยี Beacon

          เทคโนโลยีนี้จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับป้ายโฆษณาอัจฉริยะ ด้วยการเพิ่มการเข้าชมของลูกค้าและสามารถสร้างประสบการณ์แบบ Personalized ให้กับลูกค้าโดยสามารถสื่อสารตอบโต้ได้ทั้ง 2 ทาง ระหว่างหน้าจอ Digital Signage และหน้าจอบนมือถือ ที่สามารถส่งข้อมูลโปรโมชั่นสำหรับสาขานั้นๆ จากระบบควบคุมของ Digital Signage สำหรับส่งให้ในมือถือ

4. โปรโมต Social Media ผ่านป้ายในร้าน เพื่อดึงดูดลูกค้า

          “ Vegas EXP ” Supermarket ในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เพิ่มประสบการณ์ซื้อขายแบบดิจิตอลให้กับลูกค้า โดยใช้หน้าจอ ทั้งหมด 28 จอ แต่ละจอขนาด 55 นิ้ว ในการทำ Interactive เพื่อดึงดูดสายตาและสามารถตอบโต้กับลูกค้าได้ นอกจากหน้าจอที่แสดงข้อมูลของสินค้าแล้ว ยังแสดงฟีดข่าวของ Instagram  และสภาพอากาศ เมื่อลูกค้าหันมาสนใจหน้าจอ พวกเขาสามารถค้นหา Catalog ออนไลน์ หรือสนุกกับโหมด Selfie ที่สามารถเลื่อนเปลี่ยนพื้นหลังได้ด้วยเช่นกัน

ป้ายโฆษณา Digital Signage กับธุรกิจค้าปลีก

 

5. สร้างเพื่อให้ลูกค้าเกิดความตื่นตาตื่นใจ

          ร้าน  El Palacio de Hierro ในแมกซิโกได้ติดตั้งแผงจอ LED ขนาด 60 นิ้วไว้บนเพดานที่อยู่บนสุดของร้านที่สูงขนาด 66 ฟุต เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าเกิดความตื่นตาตื่นใจเมื่อพบเห็น

          ด้วยนวัตกรรมเหล่านี้ ทำให้เห็นชัดเจนแล้วว่าธุรกิจค้าปลีกยังไม่ตายอย่างแน่นอน หากพัฒนาไปในแนวทางที่ถูกต้อง และผู้ค้าปลีกมีความเข้าใจในการใช้ป้ายโฆษณาดิจิตอลเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า และกลับมาใช้บริการซ้ำอีก

ป้ายโฆษณา Digital Signage กับร้านค้าปลีก

          จะเห็นได้ว่าเคสตัวอย่างการนำไปใช้ทั้ง 5 แบบ ต่างนำเทคโนโลยีอื่นๆ เข้ามาใช้ร่วมกับจอแสดงผล เช่น Beacon , การ Interactive ตอบโต้กับผู้ใช้งานได้ ซึ่งถือว่าเป็นการทำการตลาดแบบ Personalization ที่เจาะจงการนำเสนอสินค้าเฉพาะบุคคล ให้ตรงใจลูกค้ามากที่สุด ทำให้ลูกค้าประทับใจและเกิดการตัดสินใจซื้อซ้ำ

          และอีกไม่นานนัก เราคงได้เห็นจอแสดงผลในรูปแบบใหม่ๆ และแปลกตามากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่เป็นจอแสดงผลแบบสี่เหลี่ยมเท่านั้น ด้วยเทรนด์ในปัจจุบัน หากสถานที่ใดมีความแปลกใหม่ และมีความเฉพาะตัว มักดึงดูดผู้คนให้สนใจ ยิ่งเกิดการบอกต่อ เช่น การถ่ายรูปลง Social Media เกิด Engagement ยิ่งทำให้เกิดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

          ซึ่งในอนาคต Digital Signage จะได้รับความเชื่อมั่นและปลอดภัยมากขึ้นกว่าทุกวันนี้ เนื่องจากมีแนวโน้มว่าเกือบทุกองค์กรเห็นว่าการสื่อสารกับลูกค้าคือสิ่งสำคัญ อีกทั้งยังมีความปลอดภัยในเรื่องการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเฉพาะขององค์กรอีกด้วย 

          ยิ่งทำงานร่วมกับ Hardware ที่มีประสิทธิภาพ ยิ่งช่วย Support การจัดการ ควบคุม หรือกำหนดการแสดงผลได้ล่วงหน้าได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้การนำเสนอสื่อโฆษณามีความหลากหลาย และน่าสนใจมากขึ้น

          เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด Riverplus ขอแนะนำกล่อง BrightSign ทั้ง 4 ประเภทที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย เพียงคลิก – ลาก- วาง แม้ไม่มีพื้นฐานก็สามารถทำได้ ให้คุณเลือกใช้ให้เหมาะกับงาน เพื่อประสิทธิภาพการโฆษณาที่ปังกว่า เลือกไม่ถูก! กล่อง BrightSign แบบไหนที่ใช่สำหรับธุรกิจคุณ!

ข้อมูลจาก : www.digitalsignagetoday.com

Close Menu
×

Cart