IPS Panel vs VA Panel for Digital Signage Display

IPS Panel vs VA Panel for Digital Signage Display

IPS Panel กับ VA Panel แบบใหนเหมาะสมกับการใช้งาน DIGITAL SIGNAGE

IPS Panel  และ VA Panel คืออะไร?

ในปัจจุบันการทำสื่อโฆษณา Signage มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วตามเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบันสื่อโฆษณาที่กำลังได้รับความนิยมนั่นก็คือสื่อโฆษณาแบบดิจิตอล หรือ Digital Signage นั่นเอง ถ้าจะให้อธิบายถึง Digital Signage แบบสั้นๆและเข้าใจง่าย ก็คือการแสดง Content ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วีดีโอ ข้อความและเสียง ที่สามารถสร้างความน่าสนใจและดึงดูดผู้ที่ได้พบเห็นผ่านทางจอแสดงผล หรือ Digital Signage Display ในประเภทต่าง ๆ และเนื่องจากจอแสดงผลมีมากมายหลากหลายประเภทและในบทความนี้ก็เป็นการพูดถึงเรื่องของจอแสดงผลแบบ IPS และ VA เท่านั้น ซึ่งประเภทของจอทั้งสองแบบที่ว่ามานั้นส่วนใหญ่จะอยู่ในจอแสดงผลแบบ LED หรือ LCD

ก่อนที่เราจะเลือกว่าจอแสดงผลแบบใหนที่เหมาะกับการนำมาใช้ในงานประเภท Digital Signage เราควรมาทำความรู้จักกับจอแสดงผลทั้งสองแบบที่เรานำมาพูดถึงกันก่อนนั่นก็คือแบบ IPS และแบบ VA นั่นเองครับ ว่าจอแสดงผลทั้งสองแบบนั้นมีข้อแตกต่างกันในเรื่องใหน และมีดีข้อด้อยแตกต่างกันไปอย่างไร งั้นเรามาเริ่มกันที่แบบแรกกันก่อนเลยครับ

จอแสดงผลทำงานอย่างไร?

VA PANEL คำว่า VA ในที่นี้ย่อมาจาก Vertical Alignment หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า “การจัดเรียงในแนวตั้ง” ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องหน้าจอแสดงผลที่เป็น LED หรือ LCD นั้นก็คือหน้าจอแสดงผลที่มีการจัดเรียงผลึกคลิสตัล สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน หรือที่เรียกว่า RGB แบบแนวตั้ง โดยผลึกคลิสตัลทั้งสามสีนั้นจะมีหน้าที่คอยบิดเบี้ยวเพื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของสีและทำให้เกิดเป็นภาพนั่นเอง

Interactive display
ทนต่อการใช้งานแบบสัมผัส interactive touch

หลังจากที่ได้รู้จักจอแสดงผลแบบ VA คืออะไรกันไปแล้ว คราวนี้มาทำความรู้จักจอแสดงผลอีกหนึ่งประเภทของจอแสดงผลที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

IPS PANEL คำว่า IPS ในที่นี้ย่อมาจาก In-Plane Switching หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า “การจัดเรียงสลับกันในแนวระนาบ” โดยจอแสดงผลแบบประเภทนี้ถูกออกแบบให้มีการเรียงตัวกันของผลึกคลิสตัลในแนวระนาบซึ่งจะแตกต่างกับจอแสดงผลแบบ VA

IPS Pixel
การเรียงของเม็ดสีในจอแสดงผลแบบ IPS ( https://i.rtings.com/images/reviews/tv/lg/sk9000/sk9000-pixels-large.jpg )

ถึงแม้จอแสดงผลแบบ IPS จะถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขข้อด้อยของจอแบบ VA แต่อย่างไรก็ดีจอแสดงผลทั้งสองแบบก็ยังมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป เพื่อทำให้การเลือกรูปแบบของจอแสดงผลเป็นไปตามความต้องการของเรา ดั้งนั้นเรามาดูความแตกต่างของจอแสดงผลแบบ IPS กับ VA ในแต่ละข้อกันครับ

IPS Panel และ VA Panel แตกต่างกันอย่างไร?

  1. อัตราส่วนความคมชัด Contrast Ratio

อัตราส่วนความคมชัดคืออัตราส่วนระหว่างความสว่างที่สุดของสีขาวกับความมืดที่สุดของสีดำ ซึ่งจอแสดงผลแบบ VA จะมีอัตราส่วนความคมชัดที่มากกว่าจอแสดงผลแบบ IPS อยู่พอสมควร แต่จอแสดงผลแบบ IPS ก็ยังมี Dynamic Contrast Ratio ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มาช่วยควบคุมความสว่างของไฟ Backlight และประมวลจากภาพที่แสดงทำให้จอแสดงผลสามารถปรับความคมชัดได้ตามภาพที่แสดง

VA contrast
ภาพตัวอย่าง Contrast Ratio ของจอแสดงผลแบบ VA
IPS contrast
สภาพแสดงตัวอย่าง Contrast Ratio ของจอแสดงผลแบบ IPS

2. มุมมองภาพ View Angle

เนื่องจากจอแสดงผลแบบ IPS ถูกออกแบบการวางเรียงเม็ดสีมาแบบแนวระนาบเพื่อนำมาแก้ไขปัญหาของจอแบบ VA ที่เกิดอาการสีเพี้ยนเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงมุมในการมองภาพ ซึ่งทำให้หน้าจอมีมุมในการมองที่กว้างขึ้น ให้สีที่ถูกต้องแม้จะมองในมุมที่แคบก็ตาม

view angle
ความแตกต่างของมุมมองภาพ ระหว่าง VA และ IPS

3. ความแข็งและมีเสถียรภาพ Stable Panel

จอแสดงผลแบบ IPS จะมี Panel ที่แข็งแรงและมีเสถียรภาพสูงกว่าจอแสดงผลแบบ VA ส่งผลให้เมื่อมีการสัมผัสที่บริเวณหน้าจอ จอแสดงผลแบบ VA จะมีอาการสีเพี้ยนตรงบริเวณที่สัมผัส แต่จอแสดงผลแบบ IPS ที่นอกจากจะมีความแข็งแรวแล้วยังให้การคืนตัวที่รวดเร็วกว่าทำให้เม็ดสีที่เรียงตัวกันอยู่นั้นถูกคืนสภาพและให้สีที่ตรงอยู่ตลอดเวลา

Stable Panel
เปรียบเทียบการเกิดอาการแสง Flash เมื่อมีการสัมผัสหน้าจอ

4. ความร้อน Temperature

จอแสดงผลที่ต้องเปิดใช้งานอยู่ตลอดเวลาหรือต้องเปิดใช้งานกลางแจ้งจะมีความร้อนที่เกิดจากตัวจอเองและจากสภาพแวดล้อมโดยรอบทำให้ตัวจอแสดงผลเกิดความสะสมและอาจเกิดความเสียหายกับตัวจอ ซึ่งในกรณีนี้ตัวจอแสดงผลแบบ IPS จะมีความสะสมที่น้อยกว่าจอแสดงผลแบบ VA เมื่อเปิดทำงานในสภาพแวดล้อมเดียวกัน

temperature display
ความร้อนสะสมของจอแบบ VA และ IPS เมื่อวัดด้วยกล้องจับความร้อนในสภาพแวดล้อมเดียวกัน

เลือกใช้จอแสดงผลแบบใหนดี?

ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่าจอแสดงผลแบบใหนดีหรือไม่ดี เราควรกำหนดความต้องการหรือประเภทการใช้งานของจอแสดงผลก่อนครับ ซึ่งในบทความนี้จะเป็นการสรุปถึงความเหมาะสมของจอแสดงผลที่นำไปใช้งานด้านสื่อโฆษณาดิจิตอล

จอแสดงผลแบบ IPS เหมาะกับการใช้งานประเภทใหน

    • เหมาะกับการนำไปในงานที่ใช้ จอแแสดงผลแบบวีดีโอวอล์ Video Wall Display เนื่องจากการนำจอแสดงผลไปต่อเป็นแบบวีดีโอวอลล์ทำให้มุมมองภาพของแต่ละจอมีความแตกต่างกันออกไปเมื่อเรามองจากมุมใดมุมหนึ่ง สิ่งที่ทำให้จอแสดงผลแบบ IPS เหมาะสำหรับทำ Vedio wall คือ ทุกองศาของการมองภาพนั้นจอแสดงผลสีที่ถูกต้องและยังให้มุมมองที่กว้างสูงสุดถึง 178/178 องศา
    • การนำไปใช้ในงาน สื่อโฆษณาดิจิตอล Digital Signage เนื่องจากสื่อโฆษณาดิจิตอลนั้นต้องการความมีสีสันและโดดเด่นจึงทำให้ความกว้างของมุมมองและการแสดงผลของสีที่ถูกต้องที่เป็นข้อดีของจอแสดงผลแบบ IPS นั้นถูกนิยมนำมาใช้ในงานสื่อโฆษณาดิจิตอลกันอย่างแพร่หลาย
    • การใช้งานในพื้นที่เปิดโล่ง Outdoor ในการใช้งานประเภทนี้สภาพแวดล้อมโดยรอบจะมีความร้อนสูงและต้องเจอกับแสงแดดซึ่งในส่วนนี้จอแสดงผลแบบ IPS จะมีข้อได้เปรียบกว่าจอแสดงผลแบบ VA อย่างเห็นได้ชัด
    • การนำไปใช้งานในรูปแบบของ Interactive เนื่องจากข้อดีของจอแสดงผลแบบ IPS ที่มี Panel ที่แข็งแรงมีเสถียรสภาพเมื่อนำไปงานแบบจอระบบสัมผัสทำให้โอกาศที่จะเกิดอาการสีเพี้ยนเมื่อมีการสัมผัสที่หน้าจอเหมือนกับจอแสดงผลแบบ VA
Previous
Next

จอแสดงผลแบบ VA เหมาะกับการใช้งานประเภทใหน

เหมาะกับผู้ต้องการใช้งานเรื่องความคมชัดสูงหรือที่ใช้งานในพื้นที่ที่่มีแสงน้อย เช่น ใช้ในการรับชมภาพยนต์

ใช้งานเล่นเกมส์เนื่องจากจอแสดงผลแบบ VA จะให้การตอบสนองที่รวดเร็วกว่า

ใช้ในงานด้านการตัดต่อเพื่อให้ได้รับรายละเอียดของภาพที่สวยงาม

Previous
Next

Leave a Reply

Close Menu
×

Cart