Wifi กับระบบ Digital Signage ในปัจจุบันและอนาคต

มาตรฐานการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Wifi เป็นที่นิยมมานานแล้วเนื่องจากมีความสะดวกอย่างมากในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่ต้องเดินสายแลนทำให้เป็นส่วนนึงของชีวิตประจำวันไปแล้ว แต่เนื่องจากปัญหาเรื่องของสัญญาณและความเสถียรของสัญญาณจึงทำให้บางระบบที่ต้องการความเสถียรของสัญญาณจะต้องใช้สายแลนอยู่ เช่น ระบบ DigitalSignage ระบบ CCTV เป็นต้น จนปัจจุบันนี้มีมาตรฐาน IEEE802.11ax เข้ามาซึ่งมีความเร็วมากกว่าแบบสายแลนเสียอีก อนาคตอาจจะเข้ามาแทนที่ระบบสายแลนก็เป็นได้ ตอนนี้มาตรฐานการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ใช้อยู่บนโลกขณะนี้คือ IEEE 802.11n เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายบนคลื่นความถี่ 2.4 GHz Router ที่รองรับมีขายทั่วไปในท้องตลาด และแถมฟรีจากผู้ให้บริการ Internet ในอดีต มีความเร็ว 300 - 600…

Continue Reading

Video Format, Codecs และ Containers คืออะไร ต่างกันอย่างไร

Video Format คืออะไร? สิ่งสำคัญของ Video Formats เป็นผลมาจาก 2 ปัจจัยคือ ประการแรกขนาดของ FIle Videos เมื่อความละเอียดของวิดีโอเพิ่มขึ้นขนาดไฟล์ก็จะใหญ่ตาม Format ที่เลือกใช้มีผลอย่างมากในการกำหนดขนาดของไฟล์วิดีโอ ประการที่สองคือวิดีโอมีส่วนต่างๆ มากมายที่ต้องรวมเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ได้มีเพียงส่วนของวิดีโอจริงเท่านั้น แต่ยังมี Audio Streams และข้อมูลเพิ่มเติม เช่นคำบรรยายเสริม, Metadata, ในบางกรณีมีโครงสร้างเมนู และอื่นๆที่ต้องทำงานร่วมกันทั้งหมด Video ที่จะใช้งานขั้นสุดท้ายต้องคำนึงถึงองค์ประกอบทั้งสองนี้ด้วยคือ Codec, Compresses(และ…

Continue Reading

Streaming Protocol สิ่งที่คุณต้องรู้มีอะไรบ้าง

Streaming Protocal คืออะไร? Streaming Protocol คือ ชุดของกฎที่ควบคุมการเดินทาง Multimedia จากระบบสื่อสารหนึ่งไปอีกระบบหนึ่ง เพื่อให้สื่อสารในระบบเครือข่ายทำงานได้ด้วยกันทั้งระบบ ก่อนที่จะอธิบาย Streaming Protocol เราต้องพูดถึงสิ่งที่สำคัญคือ Logical Layers 7 ชั้น แต่ละชั้นทำหน้าที่ Function เฉพาะและทำงานร่วมกันได้ ชั้นล่างสุดทำหน้าที่เป็นรากฐานและแต่ละชั้นเพิ่มเติมขึ้นมาจะเพิ่มความซับซ้อนยิ่งขึ้น โดยชั้นที่ 1-3 จะอยู่ในส่วน Media Layers และชั้นที่ 4-7 เป็นส่วน Host…

Continue Reading

BrightAuthor connected แพลตฟอร์มใหม่ของ BrightSign

BrightAuthor connected คืออะไร? คือแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดของโปรแกรม BrightAuthor ซึ่งช่วยให้จัดการระบบ Digital Signage ได้ง่ายกว่าเดิมโดย UI ที่พัฒนาใหม่จาก BrightSign การใช้งานได้อย่างไร้ข้อจำกัดบนเครื่อง BrightSign พัฒนาจากประสบการณ์การใช้งาน BrightSign ในอดีตและ UI ที่เหมาะกับคนใช้งานทั่วไป สามารถใช้งานได้ทั้ง Windows และ Mac OS โปรแกรม BrightAuthor connected สามารถใช้ได้ทุกที่ที่มี Internet เพื่อสร้าง Content…

Continue Reading

FHD, 4k และ UHD คืออะไรแตกต่างกันอย่างไร

ถ้าพูดถึงจอ TV หรือจอ Signage ที่ใช้ร่วมกับ BrightSign จะพูดถึงความละเอียดของจอภาพ ปัจจุบันนี้มาตรฐานความละเอียดของจอภาพมีจนถึง 8k แล้ว ซึ่งตอนนี้จอที่นิยมใช้กันอยู่ คือ Full HD, 4k และ Ultra HD เพราะมีการแข่งขันสูงทำให้ราคาถูกลงอย่างมากจากสมัยก่อนที่จอละประมาณ 50,000 ขึ้นไปซึ่งตอนนี้จอราคาไม่ถึงหมื่นก็สามารถซื้อได้แล้ว ซึ่งเป็นประโยชน์กับผู้บริโภค และตอนนี้ Video และ Content ต่างที่ผลิตอยู่ตามสื่อต่างๆ นิยมทำเป็น FHD และ 4k…

Continue Reading

Streaming กับระบบ Digital Signage

Streaming คืออะไร? Streaming คือ การถ่ายทอดไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ทั้งภาพ และเสียงผ่านเครือข่าย โดยไม่ต้องรอการดาวน์โหลดไฟล์นั้นจนครบหมดทั้งไฟล์แล้วค่อยแสดงผล การ Live (ถ่ายทอดสด) ด้วยการสตรีมมิ่งจะทำให้เราสามารถรับชมวิดีโอทั้งหมดที่ถูกส่งผ่านเครือข่าย มายังอุปกรณ์ของเราโดยที่เราไม่ต้อง Download ไฟล์ ซึ่งการสตรีมมิ่งมีอุปกรณ์มากมายรองรับ เช่น คอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต รวมไปถึงสมาร์ททีวี ด้วย  ขอบคุณภาพจาก https://www.brightsign.biz ระบบถ่ายทอดสดต้องมีอะไรบ้าง? สิ่งแรกที่ต้องเตรียมคือ เราอยากถ่ายทอดสดอะไรเช่น ถ่ายทอดสดจากกล้องวิดีโอ หรือไฟล์วิดีโอต่างๆ สิ่งต่อไปที่ต้องมีคือ…

Continue Reading
Close Menu
×

Cart