Video Connector มีกี่ประเภทและมีข้อแตกต่างกันอย่างไร?

Video Connector

Video Connector หรือช่องเชื่อมต่อสัญญาณภาพหรือวีดีโอ เป็นส่วนประกอบหนึ่งในเรื่องของสัญญาณภาพ สัญญาณภาพเป็นสัญญาณที่ส่งต่อจากอุปกรณ์ผลิตสื่อไปยังอุปกรณ์แสดงผลซึ่งสัญญาณภาพจะถูกส่งต่อผ่านสายสัญญาณโดยสายสัญญาณก็มีหลากหลายประเภท แต่สิ่งที่สำคัญคือประเภทของช่องเชื่อมต่อ หรือ Connector type ที่ควรเลือกใช้งานให้ตรงกับอุปกรณ์ที่รองรับ แล้วช่องเชื่อมต่อวีดีโอ ( Video Connector ) มีประเภทอะไรบ้างและมีคุณสมบัติอย่างไร

Component

Component มีลักษณะของ connector เป็นช่องรับสัญญาณ 3 ช่องแยกตามสี RGB คือ แดง, เขียว, ฟ้า โดยช่องเชื่อมต่อ Component ใช้หรับรับส่งสัญญาณภาพแบบอะนาล็อกคุณภาพสูง โดยสนับสนุนภาพที่มีความละเอียด 1080i ที่ทำให้ได้ภาพที่ชัดเจนและสีสันสดใส โดยเป็นพอร์ตมาตรฐานที่ใช้กับเครื่องเล่น DVD รุ่นเก่า และในปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่เป็นส่วนมาก แต่จะให้ความคมชัดของภาพน้อยกว่าพอร์ต HDMI

component

Composite

เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียง มี connector แบบ 3 ช่องแยกตามสีขาว, เหลือง, แดง โดยมีการแยกสัญญาณภาพเป็นหนึ่งพอร์ต (สีเหลือง) และสัญญาณเสียงซ้าย,ขวาอย่างละพอร์ต (สีขาว, แดง) ซึ่งจะให้ภาพที่มีความละเอียดน้อยกว่าพอร์ตต่างๆ ที่กล่าวมา โดยพอร์ตนี้จะเป็นพอร์ตมาตรฐานที่ใช้อย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็น สมาร์ททีวี หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

composite video connector

S-Video

ย่อมาจาก Separate Video เป็นพอร์ตรับสัญญาณภาพจากวีดีโอแบบอะนาล็อก มีลักษณะของ connector แบบ mini-DIN ซึ่ง S-Video รองรับการส่งสัญญาณภาพที่มีความละเอียด 480i หรือ 576i โดยสามารถแยกสัญญาณได้ออกเป็น 2 สัญญาณ คือ ความสว่างและสี ซึ่งคุณภาพของภาพที่ได้จะดีกว่าพอร์ต Composite/AV

S-Video

DVI

DVI (Digital Visual Interface) เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อเพื่อรับสัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก โดยเป็นการรับสั่งสัญญาณภาพได้ทั้งแบบดิจิทัลและอนาลอก ซึ่งจะให้ภาพมีความคมชัดมากกว่าพอร์ต VGA และช่องเชื่อมต่อแบบ DVI มี 3 ประเภทคือ

  • DVI-A ป็นสายที่ปลายด้านหนึ่งเป็น DVI อีกด้านหนึ่งเป็น VGA ใช้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ส่งออกมาเป็น DVIเข้าสู่
    ู่อุปกรณ์ ที่เป็น VGA (จอ CRT รุ่นเก่า) นั้นเองซึ่งคุณภาพที่ได้ก็จะลดลอนลงไปเพราะว่าจะมีการแปลงจาก Digital เป็น Analog หรืออาจจะใช้ตัวแปลงทั้งสองฝั่ง (การ์ดจอและจอเป็นแบบVGA ทั้งคู่) แล้วใช้สาย DVI-A to DVI-A ในการเชื่อต่อ
  • DVI-I เป็นการรวมสายสองอย่างเข้าด้วยกัน คือสามารถที่ส่งสัญญาน analog คุณภาพสูง(ที่ใช้ตัวแปลงทั้งสองฝัง)
    และก็สายสัญญาน DIGITAL ได้ด้วยในเส้นเดียวกัน เรียกได้ว่าครบจักวาลของ DVI เลยทีเดียว
  • DVI-D เป็นสาย DVI ที่ให้ภาพและเสียงที่สมบูรณ์ที่สุด ไม่มีการเปลี่ยนสัญญานกลับไปกลับมา จึงไม่มีการลดทอนสัญญาน

 

DVI I vs DVI D

VGA 

VGA (Video Graphic Array) หรือพอร์ต D-Sub เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อเพื่อรับสัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก ซึ่งเป็นการรับสัญญาณภาพแบบอะนาล็อก โดยส่วนใหญ่มักจะพบในสมาร์ททีวี, คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

vga video graphics array cable 260nw 1842980893

HDMI

HDMI (High Definition Multimedia Interface) เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณมัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงในระบบดิจิทัล ซึ่งทำให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูง และคมชัด สามารถรับชมหนังคุณภาพระดับ Blu-ray ได้ไม่มีสะดุด โดยคุณสมบัติหลักของ HDMI ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค เพื่อให้ได้รับความบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบทั้งภาพและเสียง พร้อมรองรับมัลติมีเดียต่างๆ ที่มีคุณภาพระดับ High Definition โดยไม่มีการบีบอัดข้อมูล อีกทั้งเวลาติดตั้งก็ไม่จำเป็นต้องต่อสายอื่นเพิ่มเติมให้เกิดความยุ่งยากเหมือนในอดีต ซึ่ง HDMI ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ทั้งสมาร์ททีวี, แท็บเล็ต เป็นต้น

HDMI

Display Port

DisplayPort เป็นมาตรฐานอินเตอร์เฟซจอภาพดิจิตอลความละเอียดสูงที่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และจอภาพหรือคอมพิวเตอร์และโฮมเธียเตอร์ อินเตอร์เฟส DP สามารถเข้าใจได้ว่าเป็นรุ่นปรับปรุงของ HDMI ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าในแง่ของการส่งสัญญาณเสียงและวิดีโอ ในสถานการณ์ปัจจุบันประสิทธิภาพการทำงานระหว่าง DP และ HDMI ไม่แตกต่างกันมากนัก หากคุณใช้ความละเอียด 3840 * 2160 (4K), HDMI สามารถส่งได้ 30 เฟรมเท่านั้นเนื่องจากแบนด์วิดท์ไม่เพียงพอและ DP ไม่มีปัญหา ในเดือนพฤษภาคม 2549 สมาคมมาตรฐานอิเล็กทรอนิกส์วิดีโอ (VESA) ยืนยันรุ่นมาตรฐาน 1-0 และอัปเกรดเป็นรุ่นที่ 1 และ 1 หลังจากครึ่งปีให้การสนับสนุน HDCP รุ่น 2: 0 มีแผนที่จะเปิดตัวในปีนี้เช่นกัน ในฐานะที่เป็น HDMI ด้วยคู่แข่งของ UDI และผู้สืบทอดที่มีศักยภาพต่อ DVI นั้น DisplayPort ได้รับการสนับสนุนจากยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเช่น AMD, Intel, NVIDIA, Dell, HP, Lenovo, Philips, Samsung, และเป็นอิสระในการใช้งาน

DisplayPort

DMS-59

DMS-59 ( Dual Monitor Solution, 59 pins ) คือความสามารถในการรองรับจอแสดงผลความละเอียดสูงสองจอ เช่น ช่องดิจิตอล DVI Single Link สองช่อง หรือช่องสัญญาณอนาล็อก VGA สองช่อง พร้อมขั้วต่อขนาด DVI เดียว ขนาดกะทัดรัดช่วยให้การ์ดที่มีความสูงครึ่งหนึ่งรองรับจอแสดงผลความละเอียดสูง 2 จอ และการ์ดแบบเต็มความสูง (พร้อมขั้วต่อ DMS-59 สองตัว) สูงสุดสี่จอที่มีความละเอียดสูง

SDI

SDI ( Serial Digital Interface ) มีลักษณะของช่องเชื่อมต่อเป็นแบบ BMC และใช้สายประเภท Coaxial โดย SDI สามารถแบ่งได้ประมาณ SD-SDI (270Mbp, SMPTE259M), HD-SDI (1.485Gbps, SMPTE292M), 3G-SDI (2.97Gbps, SMPTE424M)

SD-SDI ให้ความละเอียดที่น้อยที่สุดและมีระยะการส่งน้อยที่สุดเช่นกัน

HD-SDI ให้ความละเอียดสูงที่สุดโดย HD-SDI เป็นสัญญาณที่มีคุณภาพสูงแบบเรียลไทม์และไม่มีการบีบอัด

3G-SDI มีการใช้กันอย่างแพร่หลายโดยสัญญาณ 3G รองรับสัญญาณที่มีระยะทางไกลและมีคุณภาพสูง

SDI

ช่องเชื่อมต่อวีดีโอ มีหลากหลายประเภทและมีคุณสมบัติในการส่งสัญญาณภาพแตกต่างกันออกไปการเลือกอุปกรณ์ผลิตสื่ออุปกรณ์แสดงผลและสายสัญญาณภาพควรเลือกอุปกรณ์ที่มีช่องเชื่อมต่อเป็นประเภทเดียวกันเพื่อให้สามารถแน่ใจได้ว่าอุปกรณ์ที่ได้นำมาใช้นั้นจะทำให้แสดงผลภาพออกมาได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ